Gửi hàng đi mỹ

Múi giờ ở Mỹ – Làm sao xác định múi giờ Mỹ chính xác nhất

Với 50 tiểu bang và vùng lãnh thổ, Mỹ là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 thế giới, chỉ xếp sau Canada và Nga. Quốc gia này có diện tích đất liền lên tới 9 triệu km2 và lớn gấp 29.5 lần Việt Nam. Cũng chính vì điều này mà bạn có thể hiểu tại sao mà ở múi giờ ở Mỹ sẽ phức tạp hơn ở đất nước chúng ta rất nhiều.

Nếu bạn đang sinh sống hay đã từng đến Mỹ thì bạn có thể thấy, giờ ở Mỹ california có thể hoàn toàn khác với giờ ở tiểu bang Texas hay giờ ở Mỹ washington mặc dù bạn đang đứng ở cùng một thời điểm. Mỹ là quốc gia có đến 9 múi giờ chuẩn (Standard Time), trong đó có 4 múi giờ chính cùng 5 múi giờ được tính theo các vùng lãnh thổ.

 Múi giờ ở Mỹ - Làm sao xác định múi giờ ở Mỹ chính xác nhất
Múi giờ ở Mỹ – Làm sao xác định múi giờ ở Mỹ chính xác nhất

Đặc biệt. tại Mỹ còn có ngày đổi giờ ( giờ chuẩn để chuyển sang giờ mùa hè ở Mỹ và ngược lại ). Ở chủ nhật thứ 2 của tháng 3, trong khoảng 2 giờ sáng thì hầu hết các tiểu bang của quốc gia này đều chuyển sang giờ mùa hè hay còn gọi là Daylight Saving Time. Giờ mùa hè có đặc điểm là nhanh hơn 1 giờ so với khung giờ tiêu chuẩn. Những điều vừa nói trên thật thú vị và tiếp theo đây chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn về múi giờ ở Mỹ. 

4 múi giờ chính của Mỹ là gì ?

UTC-8:  Giờ chuẩn Thái Bình Dương hay còn gọi là Pacific Standard Time
UTC-7:  Giờ chuẩn miền núi hay còn gọi là Mountain Standard Time
UTC-6:  Giờ chuẩn miền Trung hay còn gọi là Central Standard Time
UTC-5:  Giờ chuẩn miền Đông hay còn gọi là Eastern Standard Time

Dịch vụ gửi thư từ đi Mỹ an toàn, nhanh chóng với chi phí rẻ

Các múi giờ ở Mỹ theo lãnh thổ

Như đã nói trên đây, ngoài 4 múi giờ ở Mỹ thì quốc gia này còn có các khung giờ theo lãnh thổ như sau:

UTC-11:  Giờ chuẩn Samoa
UTC-10:  Giờ chuẩn Hawaii-Aleut hay còn gọi là Hawaii-Aleutian Standard Time
UTC-9:  Giờ chuẩn Alaska hay còn gọi là Alaska Standard Time
UTC-4:  Giờ chuẩn Đại Tây Dương hay còn gọi là Atlantic Standard Time
UTC+10:  Giờ chuẩn Chamorro hay còn gọi là Chamorro Standard Time

Giờ mùa hè hay Daylight Saving Time là gì ?

Khá giống với câu tục ngữ của Việt Nam “Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối” với hiện tượng ngày dài – đêm ngắn trong tháng hè và ngày ngắn – đêm dài trong các tháng đông. Đối với múi giờ ở Mỹ thì điều này được thể hiện chi tiết bằng khung giờ chuẩn hay còn gọi là Standard Time – ST và giờ mùa hè hay còn có tên là Daylight Saving Time – DST.

Giờ mùa hè hay Daylight Saving Time là gì ?
Giờ mùa hè hay Daylight Saving Time là gì ?

DST là khung giờ kéo dài 8 tháng còn khung giờ ST chỉ kéo dài trong khoảng 4 tháng. Đối với việc thay đổi theo thời gian chuẩn này giúp cho các chuyên gia có thể khai thác tình hình thực tế của nước Mỹ để có thể “phơi sáng” dưới Mặt trời để có thể tiết kiệm được lượng điện năng dùng để chiếu sáng.

Như đã chia sẻ trên đây, hầu hết các bang của quốc gia này đều bắt đàu dịch chuyển sang giờ mùa hè vào khoảng 2 giờ sáng trong chủ nhật thứ 2 của tháng 3. Lúc này, đồng hồ sẽ được vặn thêm 1 giờ để trở thành 3 giờ sáng. Và đến ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 11 trong năm thì những chiếc đồng hồ sẽ được vặn lùi lại 1 giờ để có thể đạt được giờ tiêu chuẩn.

Bạn cần lưu ý khi muốn đổi từ giờ của địa phương bạn sang giờ của quốc gia này thì cần phải xem giờ của Mỹ hiện tại đang dùng là giờ chuẩn hay giờ mùa hè để có thể đổi giờ một cách chính xác.

Múi giờ Giờ mùa hè  Giờ tiêu chuẩn
Eastern UTC-4:00 UTC-5:00
Central UTC-5:00 UTC-6:00
Mountain UTC-6:00 UTC-7:00
Pacific UTC-7:00 UTC-8:00

Giờ của các bang ở Mỹ có thể xem ở đâu?

Khi đã hiểu về múi giờ ở Mỹ cũng như giờ tiêu chuẩn, giờ mùa hè, giờ mùa đông ở Mỹ thì bạn có thể cập nhật giờ theo giờ thực tế của các tiểu bang và lãnh thổ tại Mỹ. 

Dưới đây là bảng giờ California, New York, Texas, Washington, Florida

Tiểu bang Standard Time Daylight Saving Time
California UTC-8 UTC-7
New York UTC-5 UTC-4
Texas UTC-6 UTC-5
Washington UTC-8 UTC-7
Florida UTC-5 UTC-4

Theo bảng giờ của các bang tại Mỹ trên đây thì chúng ta đều có thể thấy giờ ở Texas sẽ trễ hơn khung giờ của Cali khoảng 2 giờ đồng hồ nhưng sớm hơn so với giờ của New York khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Chẳng hạn như, nếu Texas đang là 5 giờ sáng thì ở Cali sẽ là 3 giờ sáng còn ở New York sẽ là 6 giờ sáng. Chính vì thế khi có hẹn hay có các các cuộc hẹn tại tiểu bang hay vùng lãnh thổ của quốc gia này thì cần phải kiểm tra giờ nhiều lần để đảm bảo có thể đến đúng hẹn mà không bỏ lỡ các sự kiện quan trọng.

Nếu bạn có rất nhiều phân vân về việc “ New York múi giờ thứ mấy ? 10h tới Việt Nam là mấy giờ bên Mỹ hay Khi nào đổi giờ ở Mỹ 2022” và tìm kiếm những thông tin này trên công cụ tìm kiếm thì sẽ nhận lại các kết quả khá chung chung và khó có thể xác định được chính xác giờ mà bạn đang hướng tới. Và sau khi đọc toàn bộ các thông tin trên thì bạn đã hoàn toàn xác định được khung giờ chính xác của tại Mỹ.

Múi giờ Mỹ và Việt Nam

Với những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giờ Mỹ và giờ Việt Nam để có thể giải đáp các thắc mắc liên quan đến múi giờ ở Mỹ sau đây:

Múi giờ UTC tại Việt Nam sẽ ký hiệu là UTC+7. Chẳng hạn, ở tiểu bang California múi giờ chuẩn là UTC-8, có nghĩa là giờ ở đây sẽ chậm hơn khung giờ Việt Nam khoảng 15 tiếng.

Múi giờ ở Mỹ và Việt Nam
Múi giờ ở Mỹ và Việt Nam

Cụ thể hơn là nếu Việt Nam đang là 5 giờ chiều thì ở California sẽ là 3 giờ sáng theo khung giờ tiêu chuẩn và múi giờ ở Mỹ sẽ lệch đi 1 tiếng nếu Mỹ đang trong bước vào giờ mùa hè.

Bạn có thể hiểu kỹ hơn về quy tắc múi giờ Mỹ và Việt Nam theo ví dụ cụ thể sau đây:

Bắt đầu từ tháng 3, cụ thể là 2 giờ sáng của chủ nhật tuần thứ 2 của tháng này cho đến tháng 11 ( tính theo ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 11), giờ tại Mỹ lúc này sẽ chênh lệch so với giờ Việt Nam là 14 tiếng đồng hồ. Bạn chỉ cần lấy số giờ hiện tại của Việt Nam rồi trừ đi 2 tiếng và lấy buổi sáng / tối ngược lại với giờ hiện tại của Việt Nam. Chẳng hạn, 7 giờ tối của Việt Nam sẽ là 5 giờ sáng của Mỹ.

Đối với các tháng còn lại thì giờ hiện tại của Mỹ sẽ có sự chênh lệch hơn giờ của Việt Nam là khoảng 15 tiếng. Bạn chỉ cần trừ ra 3 tiếng đồng hồ và tính theo buổi sáng / tối ngược lại với giờ Việt Nam. Chẳng hạn, ở Việt Nam là 9 giờ tối thì ở Mỹ sẽ là 6 giờ sáng ở Mỹ.

Và với đa dạng múi giờ như vậy thì bạn có thể sẽ thắc mắc rằng Mỹ sẽ đếm ngược để chọn năm mới là vào thời điểm nào ? Câu trả lời chính xác nhất là nước Mỹ sẽ dùng khung giờ của New York hay còn gọi là Eastern Standard Time để đếm ngược thời gian để chào đón năm mới. 

Từ những chia sẻ trên, guidimy.com hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về múi giờ ở Mỹ cũng như có thể đổi được giờ Việt Nam cũng như các khu vực khác sang giờ tại Mỹ. Nếu cần gửi hàng hóa tại quốc gia này nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon