Gửi hàng đi mỹ

Liner shipping và Tramp shipping? Điểm khác biệt giữa hai loại hình này

Liner shipping và Tramp shipping đều là những loại hình dịch vụ dùng để vận chuyển hàng hoá được nhiều đơn vị sử dụng hiện nay. Vậy có gì khác và giống nhau giữa 2 phương pháp này ? Với những chia sẻ về việc so sánh Liner shipping và Tramp shipping của Vương Nhất Phát sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình dịch vụ này.

Liner Shipping

Trước khi đến với những thông tin so sánh Liner shipping và Tramp shipping, chúng ta cùng tìm hiểu về cụ thể về từng  định nghĩa của các loại hình dịch vụ.

Khái niệm Liner Shipping và Tramp Shipping
Khái niệm Liner Shipping và Tramp Shipping

Liner Shipping hay Liner service là khái niệm chỉ loại hình dịch vụ vận tải đường biển với lịch trình cũng như các tuyến tàu cố định với thời gian cũng như danh sách các cảng sẽ ghé qua trong hành trình đã được công bố từ trước đó. Chuyến tàu này sẽ đáp ứng lịch trình như đã công bố trừ khi bất khả kháng do thiên nhiên hay con người.

Chẳng hạn như: Chuyến UK/NWC continent container service của đơn vị MSC sẽ có lịch trình cố định ghé qua các cảng Nam Phi như: Cape Town, Port of Durban và Port Elizabeth rồi di chuyển hàng hoá tới các cảng UK/NWC như Felixstowe, Hamburg, Le Havre,Antwerp và Rotterdam.

Loại hình dịch vụ chuyên tuyến này không chỉ dùng để vận chuyển container mà còn cố định tuyến / dịch vụ cho các loại hàng hoá như RoRo hay dịch vụ hàng rời COA hoặc dịch vụ thuê tàu dài hạn.

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn một số dịch vụ chuyên tuyến như: Independent service, Consortia service, Conference service, Alliance service.

Tramp Shipping

Nói đến so sánh Liner shipping và Tramp shipping, chúng ta cũng nghĩ ngay đến khái niệm Tramp service hay Tramp Shipping. Đây là một loại hình dịch vụ chuyên vận tải hàng hóa bằng đường biển không cố định tuyến hay lịch trình mà sẽ vận chuyển dựa theo những thỏa thuận trên hợp đồng với chủ hàng.

So sánh Liner shipping và Tramp shipping
So sánh Liner shipping và Tramp shipping

Tramper là dịch vụ khá linh hoạt vì nó có thể vận chuyển hàng hoá đến bất kỳ cảng nào trên hành trình của mình. Thông thường, một hợp đồng Tramp service sẽ dành cho toàn bộ dung tích của tàu (charter) hay chỉ một phần của dung tích tàu (part charter).

  • Các Trampers thường cung cấp dịch vụ chở hàng break bulk hoặc Bulk và ngoài ra còn có dịch vụ RORO, container..vv.
  • Trong chuyến vận chuyển hàng cụ thể thì tàu sẽ chở hàng và dỡ hàng ngay tại đích đến của nó. Ngay tại đây, chủ tàu sẽ tiếp tục tìm kiếm hợp đồng mới bằng việc chở hàng về hoặc vận chuyển hàng hoá đến các cảng khác theo thoả thuận.

Chẳng hạn như: Con tàu vận chuyển hàng từ Hàn Quốc đến Durban. Và ngay tại cảng đến, chủ tàu ký được hợp đồng mới và từ đó, tàu tiếp tục load hàng và vận chuyển tới Oakland của Bờ Tây Hoa Kỳ. Rồi lại từ Oakland, tàu có thể vận chuyển hàng đến Bremerhaven,…

So sánh Liner shipping và Tramp shipping chi tiết

So sánh Liner shipping và Tramp shipping chi tiết
So sánh Liner shipping và Tramp shipping chi tiết

Sau khi đã hiểu được khái niệm của Liner shipping và Tramp shipping, chúng ta cùng so sánh hai dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển qua các yếu tố sau đây

Liner shipping Tramp shipping
Lịch trình cố định với thời gian và các cảng sẽ ghé qua từ được thông báo trước Không có lịch trình, thời gian cũng như các cảng sẽ ghé qua cố định
Có các quy tắc với điều khoản và điều kiện được quy định trước mà chủ tàu phải tuân theo Không có quy tắc này mà toàn bộ điều kiện sẽ được thực hiện theo hợp đồng
Các loại tàu này thường được trang bị các trang thiết bị hiện đại bậc nhất vì thế việc bốc dỡ hàng hóa rất nhanh chóng Việc bốc dỡ hàng hoá khá chậm
Giá cước đã được niêm yết cụ thể từ trước Giá cước sẽ được thỏa thuận theo hợp đồng
Tàu liner thường sở hữu dung tích lớn cùng các trang thiết bị hiện đại để có thể vận chuyển các loại hàng đặc biệt như hàng đông lạnh. Dung tích thường nhỏ hơn và thường chỉ vận chuyển hàng hoá đơn giản hay có kích thước đồng nhất.
Nhiều shippers ít shippers
Cước trả theo hàng Cước trả theo chuyến hay theo thời gian
Hợp đồng vận chuyển có hình thức như BIMCO ConLineBill Hợp đồng thuê tàu có hình thức như BIMCO ConGenBill

Với những chia sẻ trên, bạn hoàn toàn có thể có đủ thông tin để so sánh Liner shipping và Tramp shipping. Nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế thì hãy liên hệ ngay với Vương Nhất Phát để chọn được chuyến tàu phù hợp với nhu cầu nhất nhé!

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon